Điều Kiện Thương Mại FOB – Free On Board

Điều kiện Thương mại FOB là một trong những điều kiện giao hàng được sử dụng rộng rãi nhất trong hoạt động thương mại quốc tế. Trong FOB vận tải hàng không, người bán hoàn thành nghĩa vụ giao hàng cho người mua khi hàng được đặt an toàn trên boong tàu bay được chỉ định bởi người mua tại sân bay đi cũng như hoàn thành một số nghĩa vụ về chi phí tại cảng xuất.

Và dĩ nhiên, trách nhiệm của người bán và người mua không chỉ dừng lại ở đó khi hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa bằng đường hàng không theo điều kiện thương mại FOB diễn ra. Hãy cùng Vĩnh Phúc Logistics giải mã về điều kiện thương mại FOB trong vận tải hàng hóa bằng đường hàng không thông qua bài viết hôm nay nhé.

Trách nhiệm người bán (người gửi hàng, người xuất khẩu)

Khi xuất khẩu hàng hóa bằng đường hàng không theo điều kiện giao hàng FOB, người bán có trách nhiệm:

 • Dỡ hàng hóa khỏi phương tiện vận tải nội địa
 • Vận chuyển hàng hóa tới nhà ga hàng hóa sân bay xuất khẩu
 • Làm thông quan xuất khẩu và đóng thuế phí xuất khẩu (nếu có).
 • Về trách nhiệm chi phí, người bán sẽ thanh toán phí địa phương (Local charge) tại cảng xuất hàng. Một số local charge hàng không xuất từ Việt Nam có thể kể đến như: FSC (Fuel surcharge): Phụ phí nhiên liệu/xăng dầu; SSC (Security Surcharge): Phụ phí an ninh; X-Ray: Phụ phí máy soi; Bill/Doc/AWB: Phí làm vận đơn; AMS (Automated Manifest System)/ENS (Entry Summary Declaration) /AFR (Advance Filing Rule): Phí truyền dữ liệu hải quan đi Mỹ/ châu Âu / Nhật Bản

Trách nhiệm của người mua (người nhận hàng, nhà nhập khẩu)

Theo quy định của điều kiện FOB, người mua có trách nhiệm:

Thanh toán tiền hàng hóa cho người bán, ký hợp đồng vận tải và trả cước phí vận tải chính. Ở đây là cước hàng không từ sân bay xuất khẩu đến sân bay nhập khẩu. Bên cạnh đó, người mua sẽ thanh toán phí địa phương (Local charge) tại cảng nhập hàng. Một số local charge cơ bản của hàng không nhập như: phí xử lý hàng hóa; phí lệnh giao hàng (Delivery Order Fee)

Ngoài trách nhiệm chi phí đã đề cập như trên, người mua sẽ:

 • Dỡ hàng khỏi phương tiện vận tải nội địa tại kho người mua và nhập kho
 • Đồng thời làm các thủ tục thông quan nhập khẩu, đóng thuế nhập khẩu, thuế giá trị gia tăng (nếu có)

Lưu ý về việc chuyển giao rủi ro

Rủi ro từ người bán chuyển sang người mua khi người bán hoàn tất việc giao hàng lên tàu bay do người mua chỉ định tại cảng thuộc nước người bán theo quy định trong hợp đồng.

Điều Kiện Thương Mại FOB - Free On Board

 • Ví dụ minh hoạ

Công ty HT xuất khẩu một lô hàng gồm 2 kiện gỗ dây đồng mạ bạc (Silver plated copper wire) sang Sân bay quốc tế Tân Hải Thiên Tân (Tianjin cargo airport) theo điều kiện FOB cho Công ty ZYZX . Chi tiết hàng cụ thể: 1 kiện với kích thước 109*58*67 cm – trọng lượng hàng: 448 kgs và 1 kiện với kích thước 89*58*66 CM – trọng lượng hàng: 176 kgs.

Điều Kiện Thương Mại FOB - Free On Board

Dưới đây là phân bổ trách nhiệm hàng hoá và chi phí khi Công ty HT xuất khẩu hàng cho Công ty ZYZX bằng đường hàng không theo điều khoản FOB.

Trách nhiệm hàng hoá

Công ty HT

Công ty ZYZX

 • Công ty HT chuẩn bị đầy đủ hàng hóa theo đúng hợp đồng đã thỏa thuận và vận chuyển hàng đến nhà ga hàng hóa. Trong tình huống này, HT sẽ gửi hàng ra kho TCS theo hướng dẫn trên booking.
 • HT khai báo và làm các thủ tục hải quan đầu xuất.
 • ZYZX liên hệ trực tiếp hãng bay hoặc Công ty logistics để tiến hành đặt chỗ. Ở đây, ZYZX sẽ đặt booking đi từ Sân bay Tân Sơn Nhất (SGN) đến Sân bay quốc tế Tân Hải Thiên Tân (TSN)
 • Về vận đơn hàng không, ZYZX sẽ gửi các thông tin cần thiết cho công ty Logistics/hãng bay để các bên này phát hành vận đơn. ZYZX sẽ gửi vận đơn cho HT để cùng kiểm tra. Nội dung trên vận đơn cần được sự đồng tính từ cả hai phía người mua và người bán.
 • Khi hàng hóa đến sân bay đích, ZYZX sẽ làm thủ tục hải quan nhập khẩu và vận chuyển hàng hóa đến kho hàng mình.

Trách nhiệm chi phí

 • Chi phí vận chuyển từ kho của HT đến kho TCS.
 • Chi phí hải quan tại cảng xuất.
 • Phí địa phương tại sân bay xuất, trong tình huống này, HT có trách nhiệm thanh toán các phí như phí xếp dỡ tại sân bay (terminal fee); phí vận đơn (bill of lading fee), phí xử lý hàng hóa, phí soi chiếu và các phụ phí khác theo quy định của từng hãng bay.
ZYZX sẽ thanh toán cước vận chuyển và các chi phí liên quan bao gồm: 

 • Phí địa phương tại cảng nhập. Các công ty Logistics thường thu phí lệnh giao hàng (DO fee) và phí xử lý hàng (Handling fee)
 • Cước bay từ Sân bay Tân Sơn Nhất (SGN) đến Sân bay Sân bay quốc tế Tân Hải Thiên Tân (TSN)
 • Chi phí hải quan tại cảng nhập và các chi phí phát sinh liên quan khác trong quá trình vận chuyển hàng hóa tại nước nhập khẩu

Về trách nhiệm mua bảo hiểm, khi người bán và người mua ký kết hợp đồng mua bán theo điều kiện CIP thì người bán phải có nghĩa vụ mua bảo hiểm cho hàng hóa để cho người mua hưởng lợi.

Điều Kiện Thương Mại FOB - Free On Board

<Xem thêm>

https://indochinapost.com/gui-do-tho-cung-di-quoc-te-tuong-phat-sach-kinh-phat-di-quoc-te/

https://vinhphuclogistics.com/giai-ma-van-don-hang-khong/