SO SÁNH CÁC PHƯƠNG THỨC VẬN CHUYỂN QUỐC TẾ

So sánh các phương thức vận chuyển quốc tế?

Hãy để Vĩnh Phúc Logistics giải đáp thắc mắc cho các bạn nhé. Chúng tôi sẽ đưa ra ưu và nhược điểm của từng phương thức để khách hàng có sự lựa chọn tốt nhất và tiết kiệm được nhiều chi phí cho khách hàng.

Vận chuyển hàng hóa quốc tế hay còn được gọi là giao nhận hàng hóa từ người gửi tới người nhận giữa 2 nước với nhau. Đây cũng được xem là một dịch vụ với các hình thức và phương tiện vận chuyển khác nhau. Cùng với sự phát triển mạnh mẽ của nền kinh tế, các phương thức vận chuyển quốc tế hiện nay ngày càng đa dạng và phong phú về loại hình và cách thức.

Các phương thức vận chuyển quốc tế
Các phương thức vận chuyển quốc tế

Các phương thức vận chuyển phổ biến nhất ở Việt Nam hiện nay là đường sắt, đường thuỷ, đường bộ và đường hàng không.

1. Phương thức vận chuyển đường thủy 

Vận chuyển đường thủy bao gồm:

  • Vận tải biển
  • Vận tải thủy nội địa
Phương thức vận chuyển đường thủy
Phương thức vận chuyển đường thủy

Vận tải biển ra đời sớm hơn so với các phương thức vận chuyển khác. Cho đến nay, vận tải biển được phát triển mạnh và trở thành ngành vận tải hiện đại trong hệ thống vận tải quốc tế.

Vận chuyển đường biển thích hợp với những thứ hàng cồn kềnh, lâu hỏng, giá trị thấp (vật liệu xây dựng, than đá, cao su,..) và hàng rời (cà phê, gạo), trên các tuyến đường trung bình và dài, không đòi hỏi thời gian giao hàng nhanh chóng.

Tuy nhiên, đường thuỷ có hạn chế là tốc độ chậm, chịu ảnh hưởng nhiều của thời tiết và các tuyến đường vận chuyển có hạn (phụ thuộc vào mạng lưới sông ngòi và bến bãi). Cũng như đường sắt, tính linh hoạt của vận chuyển đường thuỷ không cao, mức độ tiếp cận thấp.

2. Phương thức vận chuyển đường bộ 

Là phương thức vận tải phổ biến nhất hiện nay, hàng hóa được chuyên chở bằng các loại phương tiện đường bộ khác nhau.

Phương thức vận chuyển đường bộ
Phương thức vận chuyển đường bộ

Trong hai phương tiện vận chuyển chủ yếu trên mặt đất là ô tô và đường sắt thì vận chuyển bằng ô tô ra đời trước so với vận chuyển bằng tàu hỏa.

Vận chuyển bằng đường bộ thích hợp vận chuyển hàng hóa có lưu lượng nhỏ, cự li vận chuyển ngắn và trung bình, hàng hóa mau hỏng và hàng hóa có nhu cầu tốc độ đưa hàng nhanh. Vận chuyển đường bộ chủ yếu phục vụ chuyên chở nội địa, còn đối với vận tải hàng hóa quốc tế, vận tải đường bộ bị hạn chế rất nhiều.

Tìm hiểu thêm: Vận chuyển tiểu ngạch đi Thái Lan giá rẻ

3. Phương thức vận chuyển đường sắt 

Phương thức vận chuyển đường sắt
Phương thức vận chuyển đường sắt

Vận tải đường sắt là một phương thức vận tải hiện đại, xuất hiện vào đầu thể kỷ 19. Hiện nay có khoảng hơn 120 quốc gia sử dụng đường sắt với tổng chiều dài trên 2 triệu km.

Vận chuyển đường sắt thích hợp với các loại hàng có trọng lượng lớn, khối lượng vận chuyển nhiều và cự li vận chuyển dài. Ví dụ các nguyên liệu như than, gỗ, hóa chất và hàng tiêu dùng có giá trị thấp như giấy, gạo, thực phẩm và với khối lượng cả toa hàng.

4. Phương thức vận chuyển đường hàng không 

Phương thức vận chuyển đường sắt
Phương thức vận chuyển đường sắt

Vận tải hàng không là một ngành vận tải hiện đại. Cuối thế kỷ 19, đầu thế kỷ 20, vận tải hàng không mới bắt đầu phát triển và nhờ các tiến bộ của khoa học kỹ thuật mà ngành vận tải hàng không ngày càng phát triển nhanh chóng. Trước đó, ngành hàng không chủ yếu phục vụ chuyên chở khách, ngày nay, vận tải hàng không đã được sử dụng rộng rãi vào chuyên chở hàng hóa trong phạm vi nội địa cũng như quốc tế.

Vận chuyển đường hàng không thích hợp cho việc chuyển chở hàng hóa trị giá cao, yêu cầu vận chuyển nhanh. Không thích hợp cho việc chuyên chở hàng hóa giá trị thấp, khối lượng lớn và cồng kềnh.

Tìm hiểu thêm: Dịch vụ vận chuyển đường hàng không từ Hải Phòng đi Pháp uy tín

5. Phương thức vận chuyển bằng đường ống 

Đường ống có chi phí cố định rất cao và chi phí biển biến đổi thấp nhất. Đây là con đường an toàn để vận chuyển chất lỏng và khí hóa lỏng (xăng, dầu, gas, hóa chất). Chi phí vận hành không đáng kể và gần như không có hao hụt trên đường, trừ trường hợp ống bị vỡ hoặc rò rỉ.

Phương thức vận chuyển bằng đường ống khá đặc thù, chỉ phù hợp với những loại hàng đặc biệt như khí hóa lỏng, dầu, … phục vụ cho đối tượng đặc biệt như các công ty đa quốc gia, hoặc công ty đa quốc gia, hoặc công ty Nhà nước lớn.

HÃY LIÊN HỆ NGAY VỚI VĨNH PHÚC LOGISTICS ĐỂ TRẢI NGHIỆM DỊCH VỤ TỐT NHẤT.