MỘT SỐ THỦ TỤC LƯU Ý BẠN CẦN BIẾT KHI NHẬP KHẨU MÁY MÓC VÀ THIẾT BỊ

MỘT SỐ THỦ TỤC LƯU Ý BẠN CẦN BIẾT KHI NHẬP KHẨU MÁY MÓC VÀ THIẾT BỊ

Nội dung

MỘT SỐ THỦ TỤC LƯU Ý BẠN CẦN BIẾT KHI NHẬP KHẨU MÁY MÓC VÀ THIẾT BỊ

Theo tính toán từ số liệu của Tổng Cục Hải quan, máy móc thiết bị, dụng cụ, phụ tùng là một nhóm hàng rộng và có nhu cầu nhập khẩu lớn trong nhiều năm gần đây và là nhóm hàng đứng đầu về kim ngạch trong nhóm các loại hàng hóa nhập khẩu của Việt Nam. Máy móc và thiết bị nhập khẩu được chia thành 2 loại: Hàng đã qua sử dụng và hàng mới 100%. Hãy cùng tìm hiểu những loại giấy tờ cần thiết cho từng loại máy móc nhập khẩu này nhé.

Thủ tục nhập khẩu máy móc thiết bị đã qua sử dụng

Hàng đã qua sử dụng, người nhập khẩu cần lưu ý tới mã HS code của sản phẩm nhập khẩu ở Chương 84 và Chương 85 (hình thức nhập khẩu kinh doanh tiêu dùng) sẽ bị quản lý theo thông tư 23/2015 của Bộ KHCN quy định về độ tuổi, máy móc nhập khẩu.

Thiết bị đã qua sử dụng được nhập khẩu phải đáp ứng được các điều kiện sau:

a. Tuổi thọ thiết bị không quá 10 năm.

b. Cần phải đi đăng ký ở các trung tâm về việc xác định số tuổi của thiết bị ( tại cảng nhập khẩu) để xác định tuổi thọ của thiết bị hay máy móc ngoài việc cung cấp đầy đủ thông tin hồ sơ giấy

Hồ sơ hải quan bao gồm:

– Hóa đơn thương mại (Commercial Invoice)

– Hợp đồng thương mại (Commercial Contract)

– Đơn đăng ký giám hộ độ tuổi của thiết bị, máy móc nhập khẩu

– Vận đơn đường biển (Bill of lading)

– Phiếu đóng gói hàng hóa (Packing list)

– Tờ khai hải quan hàng nhập

– Giấy tờ chứng minh thiết bị đó không quá 10 năm tuổi, nếu hải quan cần

– Chứng nhận xuất xứ nếu có để được hưởng ưu đãi về thuế nhập khẩu.

Ngoài những hồ sơ nhập khẩu theo quy định của Luật Hải quan, nhà nhập khẩu cần phải bổ sung 01 bộ tài liệu bao gồm:

  1. Đối với thiết bị đã qua sử dụng thuộc các dự án đầu tư quy định tại khoản 2 Điều 6 Thông tư này: 01 bản sao chứng thực Quyết định chủ trương đầu tư hoặc Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư kèm theo 01 bản chính Danh mục thiết bị đã qua sử dụng dự kiến nhập khẩu trong hồ sơ dự án.

  2. Đối với các trường hợp khác nhập khẩu thiết bị đã qua sử dụng (kể cả trường hợp dự án đầu tư được chấp thuận theo Quyết định chủ trương đầu tư hoặc giấy chứng nhận đăng ký đầu tư theo quy định của Luật Đầu tư mà không có Danh mục thiết bị đã qua sử dụng dự kiến nhập khẩu): Tài liệu kỹ thuật thể hiện năm sản xuất và tiêu chuẩn sản xuất của thiết bị đã qua sử dụng nhập khẩu, gồm một trong các tài liệu sau:

  • – 01 bản chính Giấy xác nhận của nhà sản xuất về năm sản xuất và tiêu chuẩn sản xuất của thiết bị đã qua sử dụng phù hợp với quy định tại khoản 1 Điều 6 Thông tư này;
  • –  01 bản chính Chứng thư giám định của một tổ chức giám định quy định tại khoản 2 Điều 10 Thông tư này về năm sản xuất và tiêu chuẩn sản xuất của thiết bị đã qua sử dụng phù hợp với quy định tại khoản 1 Điều 6 Thông tư này.”

Để tránh trường hợp phát sinh container lưu bãi làm tăng chi phí nên đưa về kho bảo quản và đợi chứng thư có kết quả giám định thì mới đưa lên thông quan.

Thủ tục nhập khẩu máy móc và thiết bị 100%

Hồ sơ khai báo hải quan bao gồm:

– Hóa đơn thương mại (Commercial Invoice)

– Hợp đồng thương mại (Commercial Contract)

– Phiếu đóng gói hàng hóa (Packing list)

– Vận đơn đường biển (Bill of lading)

– Tờ khai hải quan hàng nhập

– Giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa (C/O) nếu có

Đối với hàng mới 100% thì hồ sơ, thủ tục khá đơn giản chỉ cần tờ khai đóng thuế thông quan và lấy hàng về.

Đọc thêm: Dịch vụ vận tải đường biển

Dịch vụ vận chuyển máy y tế về Việt Nam

Nếu bạn có nhu cầu làm thủ tục hải quan cho các mặt hàng máy móc thiết bị. Hãy liên hệ ngay Vĩnh Phúc Logistics để được trải nghiệm chất lượng dịch vụ tốt nhất, nhanh nhất. Rất hân hạnh được phục vụ quý khách !