Boeing 747 và điều thần kỳ ở chiếc “mũi”

Boeing 747 sở hữu trên mình một tính năng đặc trưng mà hiếm máy bay nào có. Ở phần mũi của chiếc máy bay này có thể mở ra, từ đó hàng hóa được đưa vào trong thân máy bay một cách thuận tiện. Vậy vì sao đây lại là một lợi thế cho một chiếc máy bay chở hàng? Cách thức hoạt động ra sao? Hãy cùng Vĩnh Phúc Logistics đi tìm hiểu điều này nhé.

chiếc "mũi" Boeing 747
chiếc “mũi” Boeing 747

Chiếc “mũi” của Boeing 747 được thiết kế với mục đích gì?

Thiết kế này của Boeing 747 mang lại nhiều ưu điểm. Ví dụ, những loại hàng hóa có chiều dài lớn có thể được đưa vào bên trong chiếc Boeing 747 thông qua cánh cửa mũi một cách dễ dàng. Trong khi đó, Airbus A300 hoặc Boeing 777 không phải là sự lựa chọn phù hợp cho loại hàng hóa này vì chúng chỉ có thể được đưa vào trong từ 2 bên của máy bay.

Chiếc “mũi” này cũng đồng thời rất phù hợp với những hàng hóa có kích thước rộng hơn. Boeing 747 có thể chở hàng hóa có chiều rộng lên tới 3,8 mét trong khi A300 chỉ có thể cho phép hàng hóa có chiều dài tới 3,6 mét.

Đây cũng chính là lí do Boeing 747 luôn được ưa chuộng trong việc vận chuyển những loại hàng hóa đặc biệt như cánh máy bay, thiết bị khai thác mỏ và máy phát điện.

Tuy nhiên, chiếc “mũi” này lại chỉ có trên phiên bản đặc biệt của dòng Boeing 747 dẫn đến chi phí bảo dưỡng quá đắt đỏ nên rất ít hãng hàng không có khả năng trang trải cho tính năng này.

Cách thức hoạt động của chiếc “mũi” Boeing 747

Đầu tiên, nhân viên vận hành sẽ sử dụng bảng điều khiển trong khoang hàng hóa để kích hoạt động cơ điện nằm ở chính giữa mũi máy bay. Động cơ điện này cung cấp năng lượng cho 2 trục nâng có vai trò nâng phần mũi của máy bay lên. Phần mũi của máy bay được nối với khoang lái bằng 2 trục nối lớn.

Động cơ điện phải thật nhỏ gọn vì nếu xảy ra sự cố, việc thay thế sẽ tiêu tốn rất nhiều thời gian, tiền bạc và công sức. Hai trục nâng sẽ được kết nối với hộp số để có thể nâng phần mũi của máy bay lên. Tuy nhiên chúng sẽ mất khoảng một giờ đồng hồ để mở hoặc đóng cánh cửa nặng nề này (công việc này sẽ kéo dài khoảng 1 phút khi trục nâng được kết nối với động cơ điện)

Khi đóng chiếc “mũi”,  hệ thống sẽ sử dụng động cơ điện để hạ các trục nâng cho tới khi cánh cửa mũi đóng lại hoàn toàn. Sau đó, một chiếc móc lớn (hoạt động như một chiếc chốt) ở chính giữa cánh cửa sẽ trượt xuống, khóa lại cánh cửa này. Sau đó, hệ thống 16 chiếc chốt sẽ được kích hoạt để cố định cánh cửa.

Nhân viên vận hành sẽ phải đảm bảo rằng tất cả các chốt đã được khóa lại và báo cáo khi phát hiện bất cứ sự cố nào. Ngay cả khi chỉ có một chiếc chốt không hoạt động, việc bảo dưỡng sẽ phải tiến hành ngay lập tức. Đồng thời nhân viên bảo dưỡng sẽ phải xác định nguyên nhân của sự cố. Việc sửa chữa phải được thực hiện một cách vô cùng nghiêm ngặt và cẩn thận.

Cánh cửa này sẽ không hoạt động khi máy bay đang ở trên không do động cơ điện của trục nâng và chốt cửa sẽ không hoạt động khi động cơ máy bay đang chạy.

Đọc thêm tại: Dịch vụ mua hàng hộ 1688 về Việt Nam

Vĩnh Phúc Logistics
Vĩnh Phúc Logistics

Liên hệ Vĩnh Phúc Logistics theo các thông tin dưới đây để được tư vấn vận chuyển hàng hóa đi nước ngoài:

Văn phòng Vĩnh Phúc:

  • Địa chỉ: Km16, Quốc lộ 2A, Phúc Thắng, Tp.Phúc Yên, Vĩnh Phúc
  • Tel: 0906 251 816

Văn phòng Hà Nội:

  • Địa chỉ: Số 01, Hoàng Ngọc Phách, Đống Đa, Hà Nội
  • Tel: 0906 251 816

Văn phòng TpHCM:

  • Địa chỉ: Số 10 Đồng Nai, Phường 2, Quận Tân Bình, TP Hồ Chí Minh
  • Tel: 093 456 2259

Văn phòng Bình Dương:

  • Địa chỉ: 30-32 Đường Số 1, Phú Hòa, Thủ Dầu Một
  • Tel: 09022 68 618

Văn phòng Vũng Tàu:

  • Địa chỉ: Số 68, Quốc Lộ 51, Khu Phố Phú Hà, Mỹ Xuân, Phú Mỹ, Bà Rịa
  • Tel: 090 321 5155