CÓ NÊN HỌC LOGISTICS, XUẤT NHẬP KHẨU KHÔNG?

Tôi được biết có nhiều người đã tìm hiểu về ngành xuất nhập khẩu, đã biết ngành này sẽ hot nhưng vẫn rụt rè vì nghĩ rằng xuất nhập khẩu khó làm, khó học. Và câu hỏi “có nên học xuất nhập khẩu không?” vẫn còn văng vẳng bên tai tôi. Bên cạnh đó, nhiều bạn nữ còn nghĩ rằng xuất nhập khẩu là nghề chỉ dành cho con trai.

Bạn nghĩ là một chuyện, còn suy nghĩ đó có đúng hay không là chuyện khác. Vậy tôi và bạn hãy đi tìm hiểu thực tế nghề xuất nhập khẩu như thế nào và nếu học trái ngành thì có nên học xuất nhập khẩu ở những địa chỉ đào tạo xuất nhập khẩu thực tế để đi làm hay không.

1.Học XUẤT NHẬP KHẨU – CƠ HỘI NGHỀ NGHIỆP RỘNG MỞ

Xuất nhập khẩu và logistics là 2 ngành học sẽ rất hot trong tương lai gần. Tôi phải khẳng định với bạn điều này vì:

Về mặt thời gian: Khi làm trong ngành xuất nhập khẩu, bạn sẽ chỉ làm giờ hành chính và luôn tự do thoải mái với hai ngày cuối tuần. Điều này có được do bạn làm việc với đối tác nước ngoài và cơ quan Hải quan và họ cũng chỉ làm đủ tiêu chuẩn ngày 8 tiếng và nghỉ ngơi 2 ngày cuối tuần.

Về mức thu nhập: thu nhập của bạn hoàn toàn có thể lên tới 2 con số nếu bạn là một gương mặt sáng giá trong lĩnh vực kinh doanh xuất nhập khẩu. Mức hoa hồng dành cho nhân viên sales xuất nhập khẩu và logistics cũng khá hậu hĩnh do đây là công việc mang lại lợi nhuận rất cao cho doanh nghiệp.

– Cơ hội việc làm: không thể thiếu những cơ hội việc làm tuyệt vời khi bạn tham gia vào lĩnh vực xuất nhập khẩu. Như trên, bạn hãy nghĩ tới đồng lương 2 con số, nghĩ tới những đối tác nước ngoài chuyên nghiệp và những kiến thức ngoại ngữ, văn hóa bạn có thể có được thì cánh cổng công việc tuyệt vời sẽ mở ra và chào đón bạn.

Cơ hội thăng tiến: một phòng kinh doanh xuất nhập khẩu thường khá ít người do vậy bạn sẽ chỉ phải chiến đấu với ít đối thủ hơn. Nhưng thay vào đó, bạn phải luôn nâng cao tinh thần chiến đấu vì cũng như bạn, họ đều là những gương mặt xuất sắc.

2.CÓ NÊN HỌC XUẤT NHẬP KHẨU Ở CÁC TRUNG TÂM ĐÀO TẠO XUẤT NHẬP KHẨU THỰC TẾ KHÔNG?

Để học xuất nhập khẩu bạn có thể lựa chọn nhiều giải pháp khác nhau như học việc ở các công ty về Xuất nhập khẩu và Logistics – cách này hơi mạo hiểm với bạn vì nếu bạn chưa có kiến thức sẽ rất chật vật.

Cách thứ 2 là có thể học ở các trường Đại học – cách này phù hợp với học sinh, sinh viên hơn là người đi làm vì thời gian đào tạo dài mà kiến thức lại mang tính lí thuyết dài dòng, lan man.

Cách thứ 3 là học online, cách này phù hợp với những người ở xa các thành phố lớn. Tuy nhiên học như vậy sẽ có rủi ro khi đi làm. Hơn nữa, mô hình dạy online ngành xuất nhập khẩu chưa phát triển ở nước ta.

Cách thứ 4, bạn có thể học xuất nhập khẩu tại Trung tâm đào tạo xuất nhập khẩu uy tín. Trong số những cách học xuất nhập khẩu thì đây là cách tốt nhất. Bởi học ở các trung tâm này thì bạn sẽ học thực tế, và người dạy bạn là người đi làm, có kinh nghiệm. Bạn sẽ được học việc nhanh nhất có thể, tập trung chuyên sâu vào nghiệp vụ xuất nhập khẩu, không dài dòng văn tự.

Khi đã xác định được nơi học, bạn cần biết học xuất nhập khẩu ra làm gì? Bạn sẽ làm ở vị trí nào trong các công ty về xuất nhập khẩu và Logistics?

Nghề xuất nhập khẩu có những nét rất đặc trưng so với ngành nghề khác và nó liên quan rất nhiều đến quá trình vận chuyển hàng hóa. Trong nghề xuất nhập khẩu, có nhiều vị trí bạn có thể làm, cụ thể:

+ Nhân viên kinh doanh xuất nhập khẩu

+ Nhân viên chứng từ hàng xuất và hàng nhập tại các công ty Forwarder và hãng tàu.

+ Nhân viên chuyên làm hải quan và thuế xuất nhập khẩu

+ Nhân viên kinh doanh hãng tàu và nhân viên kinh doanh logistics

+ Nhân viên hiện trường

Ngoài ra còn một số vị trí khác liên quan đến xuất nhập khẩu, đây là nghề vô cùng vất vả và đòi hỏi sự tỉ mỉ và chính xác cao. Do đó các bạn nữ có thể hoàn toàn làm được ở vị trí nhân viên chứng từ. Còn vị trí hiện trường thì có lẽ phù hợp với các bạn nam hơn. Bởi đây là vị trí phải đi lại nhiều, có khi phải làm việc đến tận đêm và phụ thuộc vào lô hàng xuất hoặc nhập vào thời điểm nào nữa.

Bạn cũng nên căn cứ vào nguyện vọng của bản thân, nếu bạn thực sự yêu nghề và có đam mê với nó thì bạn hãy làm. Còn nếu bạn chỉ làm vì thu nhập thì xuất nhập khẩu không phải là ngành duy nhất mang lại thu nhập cao. Hơn nữa, ở vị trí nhân viên chứng từ, mức thu nhập của bạn thường mang tính ổn định hơn là mức lương quá hậu hĩnh.

Bạn là một người năng động, chấp nhận được những khó khăn và phát sinh liên tục trong nghề thì bạn nên làm xuất nhập khẩu. Dù bạn học trái ngành hay bạn không giỏi tiếng anh, hoặc bạn là nữ thì bạn vẫn hoàn toàn có thể làm được trong các công ty XNK là Logistics.

Mong rằng bài viết này đã giúp bạn thêm quyết tâm học xuất nhập khẩu. Nếu bạn còn thắc mắc về nghiệp vụ xuất nhập khẩu và cần tư vấn về địa chỉ học xuất nhập khẩu tốt nhất hà nội tphcm hãy để lại bình luận bên dưới, chúng tôi rất sẵn lòng giải đáp.

Việc học không bao giờ là muộn. Chúc các bạn thành công!

Link tham khảo:

https://vinhphuclogistics.com/

https://vinhphuclogistics.com/chuyen-phat-nhanh/

https://vinhphuclogistics.com/chuyen-phat-nhanh/chuyen-phat-nhanh-quoc-te/